Webcom to Minh Thịnh

Tin nổi bật

Các giáo sư tiến sĩ thuộc Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và phát triển tới ghé thăm Minh Thịnh Wine Shop

Các giáo sư tiến sĩ thuộc Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và phát triển tới ghé thăm Minh Thịnh Wine Shop

Ngày 10 tháng 1 năm 2019. MINH THỊNH WINE SHOP rất vinh dự và chân thành cảm ơn các vị khách quý giáo sư tiến sĩ Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và phát triển đã ghé thăm và cùng nâng li thưởng thức những chai rượu tuyệt hảo, chuẩn chính hãng đến từ Thương hiệu MOET HENNESSY tại MINH THỊNH WINE SHOP 175 Xã Đàn, Nam Đồng, Hà Nội.

Xem thêm >>
Nguồn gốc rượu Champagne

Nguồn gốc rượu Champagne

Rượu sâm-banh (Champagne) – một món uống không thể thiếu trong các dịp lễ tết, những dịp sang trọng, lễ kỷ niệm, những dịp đặc biệt để chúc tụng nhau. Nhưng theo chuyên gia, thì sâm-banh có thể uống bất cứ lúc nào, cứ mỗi lần tiếng nút chai sâm-banh bật lên, khi đó đã là một dịp đặc biệt. Và khi những giọt rượu được rót ra ly, sóng sánh, trong vắt và sủi bọt li ti, hình ảnh ấy quả thực rất đẹp. Còn gì nữa, hương thơm đặc trưng của sâm panh sẽ làm hài lòng khứu giác của bạn. Và cuối cùng tất cả các giác quan sẽ được tổng hòa khi bạn nhấm nháp những giọt rượu đầu tiên, đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm >>
CÁCH NHẬN BIẾT SẢN PHẨM CỦA MINH THỊNH WINE SHOP

CÁCH NHẬN BIẾT SẢN PHẨM CỦA MINH THỊNH WINE SHOP

CÁCH NHẬN BIẾT SẢN PHẨM DO MINH THỊNH WINE SHOP PHÂN PHỐI

Xem thêm >>
Cách uống Hennessy

"Thú" thưởng thức Hennessy: Không chỉ là uống rượu đơn thuần

Cách bạn thưởng thức rượu Hennessy liệu có nói lên con người bạn là ai không?

Xem thêm >>
Nguồn gốc Hennessy

Nguồn gốc của Hennessy

Jas Hennessy& Co hay Hennessy là một công ty sản xuất rượu hàng đầu của Pháp đồng thời cũng là đồng lãnh đạo công ty sản xuất hàng hiệu nổi tiếng Louis Vuitton. Làm thế nào họ có thể trở thành một trong những hãng rượu nổi tiếng và được ưa chuộng hàng đầu trên Thế giới?

Xem thêm >>
Nếu có nhu cầu xin mời quý khách đến với MINH THỊNH WINE SHOP 175 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội để được cung cấp rượu chính hãng và phổ biến kiến thức phân biệt rượu thật và rượu giả.
Các giáo sư tiến sĩ thuộc Viện nghiên cứu Chính sách Pháp luật và phát triển tới ghé thăm Minh Thịnh Wine Shop
Moet Chandon B Gold Light up
CHỐNG HÀNG GIẢ - Bắt đầu từ chủ thể quyền
Tình hình rượu giả trên thị trường
Tình trạng đáng báo động của việc kinh doanh rượu giả và biện pháp phòng chống
Thống kê truy cập

Nguồn gốc rượu Champagne

Nguồn gốc rượu Champagne

Nguồn gốc rượu Champagne

Rượu sâm-banh ra đời như thế nào?

Lịch sử của rượu sâm-banh bắt nguồn từ hàng triệu năm trước khi vùng Champagne ở đông bắc nước Pháp vẫn còn nằm trong nước biển. Khi trận động đất xảy ra vào 30 triệu năm trước đã kéo đáy biển lên hình thành một vùng đất với lớp đá phấn, nơi loại nho dùng sản xuất sâm-banh đã mọc lên ở đây, cũng như được đóng chai và lưu trữ trong các hầm ủ rượu khổng lổ cho quá trình lên men. Loại đá phấn này có khả năng giữ nước và giữ nhiệt, cho phép cây nho phát triển trong thời tiết lạnh giá và chống chọi với những đợt khô hạn. Ngoài ra, vùng đất này còn cung cấp dưỡng chất, tạo ra hương vị đặc trưng cho loại sâm-banh ở đây.

 

Bí quyết làm thế nào để chọn được một chai sâm-banh ngon, đó là bọt sủi càng nhỏ thì chất lượng càng cao. ( trích lời Jamie Oliver )

Không có bọt sủi không phải là sâm-banh

DOM PERIGNON người tạo ra champagne

Nhà phát minh rượu sâm-banh huyền thoại là một thầy tu dòng Benedict, Dom Pierre Perignon, người sống ở thế kỷ 17

 

Jeremy Oliver, tác giả, nhà phê bình đồng thời là một phát ngôn viên truyền thông, đã giải thích cách tạo ra phần bọt sủi.

“Thời gian chế biến rượu sâm-banh tốt nhất là sau mùa đông, khi mùa xuân tới làm ấm hầm rượu. Nhiệt độ lúc đó sẽ tăng từ từ giúp cho quá trình lên men trong chai cũng chậm rãi hơn. Thời điểm này cũng là lúc niêm phong chai, tiến hành quá trình lên men thứ hai và sẽ tạo ra bọt sủi do khí CO2.”

Ngày nay, rượu sâm banh vẫn được sản xuất theo phương pháp truyền thống của Dom Perignon.

Quá trình này bao gồm bước thêm men và một chút đường vào nước cốt nho, sau đó cho lên men trong một khoảng thời gian dài.

Dù ông đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để cố gắng làm rượu Champagne của mình không có bong bóng, nhưng các kỹ thuật tiên phong của Dom Pérignon áp dụng làm rượu trắng từ nho đỏ đã ảnh hưởng tới sự phát triển của rượu vang Champagne sủi tăm.

 

 

 

Một chai sâm-banh có giá như thế nào?

Qúa trình lên men có thể mất tới 12 năm. Đối với những loại sâm-banh như vậy sẽ có giá rất đắt.

Trong số các nơi sản xuất rượu sâm-banh nổi tiếng, có Moët & Chandon, Krug và Boërl & Kroff.

Rượu sâm-banh được biết đến bởi chất lượng và thường mức giá cũng sẽ tương xứng với chất lượng.

Chai rượu sâm-banh Heidsieck & Co năm 1907, được trục vớt từ xác tàu dưới biển Baltic, đã được bán với giá $275,000.

Ông Jeremy Oliver khuyến khích mọi người hãy trải nghiệm nhiều tên tuổi sâm-banh khác nhau.

Ông cũng chia sẽ bí quyết làm thế nào để chọn được một chai sâm-banh ngon, đó là bọt sủi càng nhỏ thì chất lượng càng cao.

Sâm panh hay là vang sủi bọt?

Rượu vang sủi bọt (sparkling wine) là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Ngày nay người ta thường dùng từ sâm-banh để chỉ các loại vang sủi bọt, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác.

Sâm-banh (Champagne) là một tên riêng của vùng Champagne, Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là Champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang sủi bọt.

Nên nhớ tất cả rượu Champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt là Champagne.

Người Úc thường ưa chuộng loại vang sủi bọt hơn thảy.

Báo cáo của Wine Intelligence năm 2015 cho biết có khoảng 8 triệu người uống rượu vang thường xuyên.

Trong khi việc tiệu thụ các loại rượu vang nội địa đang chậm lại thì doanh thu sâm panh Pháp, rượu vang New Zealand và Ý lại đang tăng lên.

Nhiệt độ lý tưởng khi dùng sâm panh là khoảng 4-9 độ C và khi rót sâm-banh chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly.

Tuy sâm-banh vẫn được xem là loại hảo hạng nhất trong số các loại rượu sparkling, vẫn có một số dấu hiệu cho thấy sâm-banh đang bị mất đi vị trí cao cấp.

Hãng rượu Apogee Wines của Úc đã từng đoạt giải thưởng là nơi sản xuất loại rượu sủi bọt tại vùng khí hậu mát mẻ ở Tasmania.

Ông Andrew Pirie, chủ hãng Apogee Wines cho biết rượu sparkling được sản xuất với cùng quy trình như sâm-banh. Nhiều vùng trồng nho ở Úc cũng có khí hậu tương đồng với vùng Champagne của Pháp.

“Để sản xuất sâm-banh chúng ta cần điều kiện khí hậu mát mẻ, mà nhiệt độ này thì không thích hợp cho sản xuất vang đỏ. Và vùng Tasmania là nơi có điều kiện lý tưởng nhất. Tương tự chúng ta có Mount Macedon hay vùng Alpine ở tiểu bang Victoria là những nơi cũng có khí hậu mát lạnh rất phù hợp để sản xuất rượu sparkling.”

Ông Andrew cũng cho rằng rượu sparkling của Úc đủ chất lượng để cạnh tranh với sâm-banh của Pháp. Tuy nhiên để làm được điều đó thì rượu sparkling của Tasmania phải có một thương hiệu

Thưởng thức rượu sâm-banh đúng chuẩn

Chuyên gia Elise Losfelt của Moët & Chandon chia sẻ : 

Chọn ly

Loại ly thích hợp nhất để thưởng thức sâm-banh là ly thuôn nhỏ và cao dùng để uống vang trắng. Loại ly này giúp sâm-banh sủi tăm tốt hơn, giúp người uống tận hưởng trọn vẹn hương vị.

Làm lạnh sâm-banh trước khi uống

Nhiệt độ lý tưởng khi dùng sâm-banh là khoảng 4-9 độ C. Để đạt khoảng nhiệt độ này, nên làm lạnh sâm-banh bằng cách giữ trong tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó ướp sâm-banh trong một xô đá với 1/3 nước trong khoảng 15-20 phút trước khi sử dụng.

Rót rượu

Khi rót sâm-banh chỉ nên rót tối đa là 1/3 ly, rót quá nhiều rượu một lúc sẽ làm rượu giảm lạnh nhanh và mất đi hương vị chuẩn.

Sâm-banh trong bữa ăn

Nhiều người cho rằng sâm-banh là một loại rượu khai vị, điều này không đúng. Sâm-banh có thể được dùng như một loại thức uống chính trong suốt bữa ăn. Loại thức uống này rất thích hợp với các món ăn như cá, thịt, rau củ nướng và món risotto.